4 BƯỚC XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC TÓC(Part 2)

Bài viết trước chúng ta đã biết được cách xác định loại tóc và loại da đầu của mình. Ở bài viết này Vipassana sẽ giúp bạn xây dựng một thói quen chăm sóc tóc đơn giản và hiệu quả với bạn nhất ha.

Tuy mỗi loại da đầu và tóc sẽ có cách chăm sóc khác nhau nhưng quy trình chăm sóc tóc hàng ngày sẽ tập trung ở 4 bước cơ bản chính.

1. Dầu gội

Bước đầu tiên đó là Gội đầu.

Gội đầu hàng ngày không tốt cho sức khỏe, đặc biệt nếu bạn có mái tóc dày hoặc xoăn với da đầu khô. Gội đầu quá nhiều sẽ lấy đi lượng dầu và protein tự nhiên của tóc và da đầu, gây khô. Nhưng đối với môi trường nóng ẩm và đặc biệt nhiều bụi tại Việt Nam, khiến tóc của chúng ta nhanh bết hơn so với các nước khác. Vậy nên:

  • Đối với nữ: chúng ta chỉ cần trung bình gội đầu từ hai đến ba lần một tuần, bạn có thể tăng số lần gội hoặc giảm tùy thuộc vào mức độ bết của tóc. Da đầu bạn khô, thì có thể giảm và da đầu bạn tiết nhiều dầu, dẫn tới tóc bết thì có thể tăng số lần gội
  • Đối với nam: Các bạn nam thì nên gội đầu nhiều hơn chút từ 4-5 lần 1 tuần vì hoạt động nhiều cùng với mái tóc ngắn nên sẽ khác nhanh bết. Với những bạn da đầu nhiều dầu dễ bết thì cũng có thể gội đầu hàng ngày.

Vì nước ta gội đầu nhiều hơn so với trung bình thế giới, chúng ta nên lựa chọn các sản phẩm dầu gội chất lượng, với nhiều thành phần tới từ thiên nhiên, ít hoặc không có hoá chất để tránh gây khô, hại da đầu và tóc. 

2. Dầu xả

Bước thứ 2: Dầu xả.

Dầu xả là thứ bắt buộc phải có, bất kể loại tóc của bạn là gì và đặc biệt quan trong đối với bạn có da đầu khô. Nó sẽ cung cấp độ ẩm cho mái tóc của bạn, làm mượt những sợi tóc xoăn và bồng bềnh, giúp cho tóc chắc khoẻ. Nhưng đừng dùng quá nhiều trong 1 lần gội, hãy sử dụng vừa đủ để phủ chiều dài của các sợi cho đến ngọn. Trừ khi tóc của bạn quá khô do tạo kiểu và tẩy, không thoa dầu xả vào chân tóc vì nó có thể khiến da đầu của bạn đổ dầu nhanh hơn.

Mội lưu ý nhỏ với dầu xả trong thói quen chăm sóc tóc, hãy nhớ để dầu xả ủ trên đầu vài phút trước khi xả kỹ nhé.

Mới tới bước thứ 2 nhưng nghe có vẻ khá mất thời gian trong 1 lần gội đầu phải không? Nhưng thực sự chỉ tốn của bạn gần 10 phút để có một mái tóc khoẻ đẹp thôi. Đặc biệt, cho những bạn nào muốn tiết kiệm thời gian hơn nữa, hãy tham khảo các sản phẩm dầu gội 2 trong 1 (kèm gội và xả) như Dầu gội thảo dược Vipassana với 16 loại thảo dược tới từ thiên nhiên và đặc biệt phù hợp với mọi loại tóc và da đầu. Đã cung cấp đủ độ ẩm và dưỡng giúp tóc bạn không bị khô sau gội.

dầu gội thảo dược
Dầu gội thảo dược Vipassana giúp bạn chăm sóc tóc 1 cách tuyệt đối

3. Dưỡng tóc

Bước 3: Dưỡng tóc.

Sau khi gội đầu và xả, hãy lấy khăn tắm lau khô da đầu sử dụng dầu dưỡng tóc xoa lên đầu. Chúng có công dụng cấp ẩm cho mái tóc của bạn, giúp cho tóc mềm mượt, kích thích mọc tóc, dễ tạo kiểu và bảo vệ tóc bạn khỏi ánh nắng hoặc nhiệt độ của máy sấy khiến tóc bạn bị khô.

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm dầu dưỡng tóc khác với nhiều thành phần tự nhiên tốt ngoài thị trường nhưng theo mình để dễ dàng mua và sử dụng nhất trong thói quen chăm sóc tóc đó là các bạn hãy sử dụng dầu dừa.

Dầu dừa dưỡng tóc
  • Bước 1: Lấy 1 lượng dầu dưỡng ra tay (khoảng 4-5 giọt) xoa đều lên tay. 
  • Bước 2: Dùng ngón tay thoa đều lên đầu. Bắt đầu từ da đầu sau đó thoa dần từ chân cho tới ngọn tóc đến khi nào tay hết dầu. 
  • Bước 3: Để khô tự nhiên hoặc sấy tóc tạo kiểu

4. Sấy tóc và tạo kiểu

Sấy tóc đúng cách

Bước cuối cùng, sau khi đã thoa dầu dưỡng lên da đầu, chúng sẽ hoạt động như một hàng rào bảo vệ giữa tóc của bạn và dụng cụ tạo kiểu nóng. Điều này giúp các sợi không bị khô, chiên và bị xỉn màu.

Việc sấy tóc đúng cũng rất quan trọng, tránh việc bạn có thể sấy quá nhiệt gây tổn thương mái tóc và da đầu.

Một vài lời khuyên nhỏ khác

  • Nếu tóc của bạn đã tiếp xúc với thuốc nhuộm, thuốc tẩy hoặc hóa chất, bạn có thể phải suy nghĩ kỹ hơn về thói quen của mình
  • Những người có mái tóc nhuộm được khuyên không nên gội hàng ngày để tránh phai màu sớm và khô.
  • Và tóc tẩy trắng có thể yêu cầu một số bổ sung dinh dưỡng ở dạng dầu xả hoặc mặt nạ tóc.
  • Tập thể dục và ăn uống đủ chất và đặc biệt ngủ sớm, đủ giấc.
  • Bổ sung các thực phẩm chức năng chứa nhiều Biotin, kích thích mọc tóc nhanh hơn.

Tất nhiên, để có một mái tóc khỏe mạnh, phải kết hợp với nhiều yếu tố trong sinh hoạt hàng ngày và có một lối sống lành mạnh nhưng quan trọng nhất đó là phải duy trì đều đặn với thói quen chăm sóc tóc và kiên nhẫn với mái tóc của mình. Chắc chắn mái tóc sẽ cảm ơn bạn!

Cùng Vipassana đến với phần 3 series chăm sóc: Tìm hiểu về thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp kích thích mọc tóc và chắc khoẻ