5 PHÚT ĐỂ HIỂU VỀ LOẠI TÓC VÀ DA ĐẦU CỦA MÌNH (Part 1)

Đối với chúng ta, mái tóc luôn là một trong thứ trang sức đẹp đẽ nhất của con người nhưng lại ít được để ý và ít được chăm sóc một cách kỹ càng nhất. Chúng ta “mặc – đeo – sử dụng” nó mọi lúc trong suốt cuộc đời nên có một mái tóc óng mượt, chắc khoẻ chắc chắn sẽ là một điểm nhấn cho vẻ bề ngoài của bạn và giúp bạn tự tin gấp vạn lần.

Bước đầu tiên chặng đường chăm sóc chính là hiểu về các loại tóc và da đầu để biết về mái tóc của mình. Điều này có thể giúp bạn lựa chọn những sản phẩm phù hợp và có một thói quen chăm sóc tốt nhất. Mỗi loại tóc và da đầu đều có một đặc tính riêng nên việc chăm sóc tóc sẽ không hiệu quả nếu bạn có một phương pháp chăm sóc không phù hợp với mái tóc của mình.

Trong bài viết đầu tiên của Series “Chăm sóc tóc cùng dầu gội Vipassana”, hãy cùng tìm hiểu về các loại tóc và da đầu của mình nha!

1. Xác định loại tóc của bạn

Rất dễ dàng để xác định được loại tóc của mình, sau khi gội đầu, bạn hãy để cho tóc khô tự nhiên hoặc sấy tóc nhẹ với mức nhiệt thấp mà không sử dụng thêm sản phẩm chăm sóc hay tạo kiểu nào. Sau đó hãy xác định xem tóc của bạn là loại tóc gì dưới đây.

Hình1. Các loại tóc theo thứ tự từ thẳng, gợn sóng và xoăn
  • Tóc thẳng – Straight (Nếu không xoăn)
  • Tóc gợn sóng – Wavy (Nếu có đường cong hình chữ S)
  • Tóc Xoăn – Curly (Nếu có các vòng lặp nổi bật)

Đa số người Châu Á hay cụ thể là người Việt Nam ta đều thuộc loại Tóc Thẳng với màu sắc chủ yếu là đen hoặc nâu. Tóc của người Việt Nam thường có độ dày và mật độ tương đối cao, và thường không bị xoăn hoặc sóng nhiều.

2. Xác định độ dày của tóc

Đối với bài kiểm tra này, chúng ta sẽ sử dụng phương pháp chạm cảm nhận sợi tóc của mình vì cách này sẽ giúp xác định chính xác hơn đường kính của tóc bạn.
Lấy một sợi tóc, sử dụng 2 ngón tay để cầm và lăn sợi tóc qua lại.

Hình2. Độ dày của tóc
  • Nếu bạn không cảm thấy gì, thì loại tóc của bạn là Tóc Mỏng.
  • Nếu cảm nhận được sợi tóc giữa hai ngón tay thì tóc bạn là Tóc Vừa (không mỏng cũng không dày)
  • Nếu cảm thấy rõ ràng, dày dặn giữa hai ngón tay thì loại tóc của bạn là Tóc Dày.

3. Xác định loại da đầu 

Da đầu cũng giống như da mặt, cũng sẽ có các loại da như da khô, da dầu, da hỗn hợp. Biết được loại da dầu hay độ ẩm của da đầu sẽ giúp bạn nâng cao thói quen chăm sóc tóc một cách hiệu quả. Thường thì da đầu làn da mặt bạn thuộc kiểu nào thì da đầu cũng thuộc kiểu đó luôn.
Loại nào trong ba loại da đầu này giống với tóc của bạn nhất? Cùng kiểm tra nốt thôi.

Hình 3: Các loại da đầu theo thứ tự Da Dầu, Da Khô, Da Hỗn Hợp
  • Da khô: Các sợi tóc của bạn được bảo vệ bởi bã nhờn, một loại dầu tự nhiên của da đầu bạn tiết ra giúp ngăn ngừa tình trạng khô xơ tóc. Nếu da đầu của bạn bị khô và ngứa, nguyên nhân thường là do thiếu bã nhờn, dẫn đến gãy rụng.
  • Da dầu: Tóc của bạn có cảm thấy nhờn sau khi gội đầu từ 5-6 tiếng? Do sản xuất quá nhiều bã nhờn, tóc của bạn có thể thu hút bụi bẩn, gây ra phản ứng hóa học có thể gây kích ứng da đầu và dẫn đến gàu. Với da đầu này khiến bạn phải gội đầu hàng ngày để có một mái tóc đẹp.
  • Da hỗn hợp: Da đầu cân bằng có lượng dầu sản xuất đồng đều, tóc bạn không quá bết sau 1-2 ngày, không quá khô khi thời tiết hanh lạnh. Đây là loại da đầu dễ chăm sóc nhất.

Sau các bước trên, bạn đã hiểu rõ hơn về mái tóc của mình, đã đến lúc nâng cao thói quen chăm sóc tóc của bạn. Dầu gội thảo dược của Vipassana cũng đã được phát triển để phù hợp với hầu hết mọi loại tóc và da đầu giúp bạn có mái tóc chắc khoẻ nhất. Tại Vipassana, chúng tôi tự hào về việc mang sản phẩm hoàn toàn làm từ nhiên liệu tự nhiên tới cho khách hàng.

Dầu gội thảo dược Vipassana

Sản phẩm được phân phối chính hãng bởi TinTin

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây:
https://tintinvn.vn/san-pham/dau-goi-dau/dau-goi-thao-duoc-vipassana/

Đến với phần 2 của Series chăm sóc tóc: Xây dựng thói quen chăm sóc phù hợp